3 Tuyệt Chiêu Đơn Giản Để Tạo Một Kinh Doanh Thành Công

img_9112

Hình ảnh trên là tôi của năm 2016 khi tôi kinh doanh lĩnh vực F&B, với nền tảng là dân Tài Chính Ngân Hàng. Lúc đó tôi còn tóc dài và dịu dàng, tôi của hiện tại đã không còn mái tóc như suối ấy nữa, đầy gai góc hơn rồi, tôi vẫn duy trì cửa hàng, và thành lập một công ty riêng về xuất nhập khẩu vật liệu xây dựng, nhưng tóm lại thì tôi xưa và nay vẫn trẻ khoẻ đầy nhiệt huyết học tập phát triển – làm giàu – tạo ra giá trị cho cộng đồng.

Thế nên tôi muốn chia sẻ 3 sự chú ý quan trọng rút từ bản thân và có nghiên cứu sách vở để giúp ích cho bạn tạo dựng kinh doanh và cũng để tôi lưu trữ lại kiến thức bản thân. Tôi không ngạo mạn nói rằng bạn làm theo tôi sẽ thành công, tôi chỉ cho bạn biết sự chuẩn bị nếu muốn thành công.

  1. PHƯƠNG PHÁP TINH GỌN

Tinh gọn hiểu đơn giản là loại bỏ những gì không tăng thêm lợi nhuận cho doanh nghiệp. Tinh gọn trong quản lý và sản xuất bao gồm loại bảy lãng phí lớn : sản xuất dư thừa, gia công dư thừa, hàng tồn kho, làm lại / sửa sai, chờ đợi, sự vận chuyển và thao tác dư thừa.

Tinh gọn chỉ là tên gọi, bạn cứ hiểu theo tôi cho dễ. Phải đi tìm giải pháp 5 ÍT : ít thời gian hơn, ít mặt bằng hơn, ít nhân công hơn, ít máy móc hơn – vật liệu hơn, và ít chi phí hơn. 

Một ví dụ về mô hình kinh doanh tinh gọn : Hãng thể thao Nike

Nike sử dụng chiến lược đặt các nhà máy gia công ở khắp nơi trên toàn thế giới, dưới sự kiểm soát của một nhóm nhân viên. Việc này giúp Nike tận dụng được nhân công giá rẻ, rút ngắn thời gian sản xuất, vận chuyển, mà còn giúp công ty có thể tập trung vào các hoạt động thế mạnh của mình đó là thiết kế sản phẩm, marketing, hoạch định thu mua quản lý. Nike còn bắt đầu trao quyền cho đội ngũ công nhân, thực hiện các kế hoạch hạn chế tối đa thời gian cũng như nguyên vật liệu đầu vào mà vẫn đảm bảo chất lượng của sản phẩm.

Theo tôi thấy, người dân Việt Nam khi mới kinh doanh, lập nghiệp thường thích phô trương quá sớm nên đầu tư quá nhiều vào mặt bằng, lực lượng nhân viên, máy móc công nghệ, Pr thương hiệu … Nếu ban đầu chúng ta tiết chế được điều này, tạo ra một mô hình vận hành thật gọn, tiết kiệm, thì sẽ đi được dài.

2. TỐI ƯU HOÁ HIỆU QUẢ CHI PHÍ CỐ ĐỊNH VÀ CHI PHÍ PHÁT SINH

Chi phí cố định là loại chi phí không thay đổi theo khối lượng sản xuất. Nghĩa là loại chi phí này sẽ giữ nguyên kể cả có sản xuất thêm hàng hoá và dịch vụ của bạn. Ví dụ : Các khoản thuê, chi phí hàng vận hành hàng tháng, trả nợ, vật tư văn phòng.

Chi phí phát sinh là loại chi phí sẽ thay đổi theo khối lượng sản xuất. Ví dụ như chi phí nguyên liệu cấu thành trực tiếp lên sản phẩm, chi phí lao động trực tiếp, chi phí hoa hồng, chi phí máy chủ. Chi phí này tăng hoặc giảm theo tình hình sản xuất.

Vậy thì, tối ưu hoá chi phí là tối ưu quá trình sản xuất để làm ra một sản phẩm hoặc dịch vụ với chất lượng, tiến độ đạt yêu cầu đề ra nhưng với chi phí thấp nhất hoặc với một chi phí tăng thêm nhưng hiệu quả mang lại ( doanh thu, lợi nhuận ) cao hơn chi phí tăng thêm. 

Tôi cho các bạn một ví dụ về một công ty của Việt Nam. Web5ngay là một công ty hoạt động thương mại điện tử bán mặt hàng là các bài học về thiết kế website. Họ đã hoạt động ban đầu bằng cách không thuê mặt bằng, mà làm việc tại quán cà phê. Họ không quá đổ tiền vào quảng cáo FB, Google, cái họ làm là tạo những Video hướng dẫn kinh doanh miễn phí đưa lên mạng cho người dùng học miễn phí, sau đó khi người dùng có tình cảm với họ thì mới tìm hiểu và mua sản phẩm của họ. Web5ngay đã thực sự thành công, họ đang có mức doanh thu đột phá mỗi ngày mà với mọi thứ ban đầu cực tinh gọn, cực tiết kiệm.  Bạn cũng có thể học tập từ họ khi mới khởi nghiệp.

3. CÓ CHIẾN LƯỢC CỤ THỂ ĐỂ TĂNG DOANH THU

Trước khi hoạt động và sau  khi hoạt động, bạn đều cần thu thập các thông tin thị trường, thông tin đang xảy ra bên trong doanh nghiệp để lập kế hoạch tăng doanh thu.

Theo kinh nghiệm của riêng tôi, bạn hãy chú ý những phần sau để có một chiến lược tăng doanh thu tốt:

  • Nghiên cứu thị trường và điều chỉnh theo thực tế nếu cần thiết.
  • Kiểm tra việc thực hiện các cam kết hoạt động, lời hứa về dịch vụ, khuyến mãi đối với khách hàng, đối tác. Những vấn đề tồn tại hay nhược điểm cần được nhanh chóng khắc phục.
  • Chú ý thông điệp tiếp thị. Đôi khi những thông điệp tiếp thị của bạn không hiệu quả mà còn khiến khách hàng từ chối sử dụng sản phẩm hoạc dịch vụ của bạn, hãy luôn chú ý và điều chỉnh thay đổi phù hợp.
  • Chốt giao dịch bán hàng. Trong quy trình bán hàng, hãy chú trọng hơn giai đoạn chốt giao dịch.
  • Thu hồi tiền mặt. Tiền mặt luôn được xem là huyết mạch. Bạn cần theo dõi và thu hồi công nợ để rút ngắn thời gian bị chiếm dụng vốn.
  • Đào tạo và phát triển nhân lực. Xây dựng chế độ lương thưởng tốt cho nhân viên.
  • Giữ quan hệ tốt với nhà cung cấp.
  •  Khi lên kế hoạch quảng cáo, hãy lên một kế hoạch dài hạn, 3-6 tháng hoặc cả năm. Ví dụ nếu bạn kinh doanh mặt hàng trẻ em, hãy lên kế hoạch quảng cáo cả năm cho các ngày 1/6, Trung thu, Noel, Tết, Hè.
  • Nhà lãnh đạo nên thường xuyên chia sẻ tầm nhìn, sứ mệnh với nhân viên, vạch ra những mục tiêu cụ thể cho nhân viên và giao việc rõ ràng để nhân viên dễ thực hiện.

Đây là quan điểm cá nhân, và để tạo dựng được một mô hình kinh doanh thành công, bạn cần tìm hiểu thêm rất nhiều kiến thức về TÀI CHÍNH – BÁN HÀNG – MARKETING – VẬN HÀNH – QUẢN LÝ.

Nhưng quan trọng hơn cả, bạn phải bắt tay vào làm. Đừng để mọi thứ chỉ mãi trên giấy.

NẾU BẠN MUỐN CÓ NHỮNG THỨ CHƯA TỪNG CÓ THÌ HÃY LÀM NHỮNG THỨ CHƯA TỪNG LÀM.

La chúc bạn thành công

-minhla-

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this:
search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close