Kỹ Năng Đọc Sách Hiệu Quả

img_5585

Có câu nói thế này :

Hãy xây dựng thế giới của bạn thật phong phú để ai đến cũng muốn ở lại mãi mãi.

Thế thì để vun đắp cho thế giới tâm hồn bạn phong phú, ngoài việc bạn phải trải nghiệm thật nhiều, bạn còn có thể đọc sách.
Nhưng, bạn có đang sai lầm giống tôi ?
Từ nhỏ tôi đã được mệnh danh là con mọt sách. Tôi khát chữ dữ lắm, tôi đọc đủ loại chủ đề.
Bỗng một ngày nọ, một người bạn hỏi tôi nội dung một cuốn sách mà tôi đã từng đọc, nó gồm những kiến thức gì, áp dụng được vào tình huống của bạn ấy không. Tôi nhìn cái bìa sách, tôi nhớ như in hình ảnh tôi cầm cuốn sách đọc ngấu nghiến trong vài tiếng đồng hồ là xong và đặt lên trên kệ với vẻ mặt tâm đắc. Nhưng hôm nay, tôi mới bàng hoàng nhận ra – tôi chẳng nhớ gì.
Tôi đúng nghĩa là một con mọt sách bánh bèo vô dụng! Tôi nghĩ tôi đã xây dựng thế giới của tôi thật phong phú. Nhưng hoàn toàn không, tôi đã tốn thời gian vô ích. Tôi đã tiếp thu kiến thức từ sách thụ động và không mục đích nên chẳng dẫn tới đâu, tệ quá nhỉ!
Vậy nên tôi nghĩ 7 Bước đọc sách sau đây thật tuyệt vời mà tôi đang áp dụng từ lúc nhận ra sai lầm. Tôi muốn chia sẻ đến bạn, để việc đọc sách của bạn hiệu quả, đem lại thành công trong cuộc sống.
B Ư Ớ C 1 | BẠN PHẢI BIẾT MÌNH CẦN CÁI GÌ

Rất quan trọng, để tránh việc bạn vô nhà sách thấy cuốn sách nào đẹp mắt hoặc vui vui là mua ngay, vừa tốn tiền lại không có mục đích sử dụng nên về nhà lại cất tủ, sẽ rất lãng phí mà không đem lại hiệu quả. Bạn hãy chọn sách theo 2 tiêu chí sau:

Tiêu chí 1 . Đọc cái mình thích nhất , giúp ích được cho công việc, sự nghiệp của mình ( chẳng hạn như sách về bán hàng, marketing, hoặc bất động sản, kỹ năng nói…)

Tiêu chí 2. Đọc cái mình dở nhất nhưng thấy nó cần thiết. Ví dụ như bạn dở về giao tiếp, hãy chú ý đọc về sách dạy kỹ năng giao tiếp, làm chủ giọng nói.

B Ư Ớ C 2 | CHỌN VÀ MUA SÁCH

Sau khi qua b1, bạn đã biết mình cần gì, lúc này, bạn hãy mua sách thông minh, vì chủ đề mà bạn cần ở bên ngoài trôi dạt rất nhiều loại sách, sẽ có sách hay sách không hay. Vì vậy bạn hãy lên các trang web mua sách như tiki.vn, vinabook.com, adayroi… Tiếp theo bạn tìm kiếm chủ đề bạn đã chọn theo tiêu chí từ bước 1 , rất nhiều sách hiển thị, bạn hãy chọn những cuốn có số chấm điểm, số SAO trên 4* và có comment tốt. Nếu trên trang web hết bạn có thể ra nhà sách hoặc lên trang websosanh để tìm kiếm nguồn khác bán.

B Ư Ớ C 3 | ĐỌC SƠ SƠ

Mua sách về rồi bạn hãy lật mục lục ra, đọc hết mục lục và chọn một vài chương bạn cảm thấy có hứng thú, cần thiết nhất, lật ra ngay chương đó để đọc nhé, như là lật từ điển vậy đó.

B Ư Ớ C 4 | TẠM NHỚ

Hãy hỏi bản thân : mình vừa đọc gì vậy.
Đóng một chương lại, các bạn hãy đóng luôn sách, dành vài phút nhớ lại những gì vừa đọc trong đầu, đây gọi là phương pháp recall, cực kỳ hữu ích, đọc sách mà không có mục nhớ lại thì kiến thức sẽ chỉ lướt qua ngay lúc đó, không đọng lại chút gì trong đầu đâu nè. Giống như trường hợp của tôi vậy, đọc xong rồi quên, mà cứ ngỡ như kiến thức mình nhiều lắm…

B Ư Ớ C 5 | ĐỌC ĐẦY ĐỦ

Tới đây, các bạn có thể đọc đầy đủ, trọn vẹn cuốn sách. Chỗ nào hay thì nhớ lấy bút gạch dưới, chỗ nào không hiểu thì ghi kế bên “ Không hiểu, lát đọc lại ” . Chỗ nào thấy tác giả viết không đúng thì ghi kế bên “ Chưa đúng lắm, theo tôi thì..” . Viết bằng bút mực đàng hoàng, đừng sợ sách dơ nhé, sách mua về là để đọc và sử dụng hiệu quả, hơn nữa cuốn sách mà có chữ viết của mình lên cảm thấy có kỉ niệm, ý nghĩa, đúng không nào?

B Ư Ớ C 6 | ĐỌC LẠI

Lúc này, bạn hãy đọc lại cả cuốn sách, đọc những gì tác giả viết, đọc những gạch dưới mà bạn đã gạch, đọc ghi chú của bạn, đọc những ý kiến phản biện của bạn, để nắm hết tinh hoa cuốn sách mà tác giả dành những năm tháng xương máu viết nên.

B Ư Ớ C 7 | LÀM

Đọc sách đúng 6 bước trên mà không có bước 7 này thì vô nghĩa, bạn sẽ là những con mọt sách không ứng dụng được vào cuộc sống ( lại giống tôi ). Nhớ nhé, hãy hỏi bản thân, những điều tôi vừa đọc được tôi cần thực hành gì ngay để bản thân tôi có bước phát triển đột phá. Nếu như bạn đọc xong cuốn sách các thói quen của những người thành công và bạn thấy có một vài thói quen rất hay bạn học được, hãy lên kế hoạch thực hiện những thói quen đó mỗi ngày chứ đừng chỉ biết đọc và rồi lười không làm. Vậy thì đọc sách xong, nắm hết tinh hoa của sách, bạn cũng chẳng có một chút thay đổi gì, chỉ có thêm vài con chữ đi chém gió, vô ích!!!

-tham khảo Web5ngay-

-minhla- 16/06/2018

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this:
search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close